Phường Tân Thành - Điểm sáng trong phong trào hiến máu tình nguyện

Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc hiến máu cứu người, năm 2007, sau khi được Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện Tỉnh và Thành phố Ninh Bình triển khai kế hoạch hiến máu nhân đạo, Hội chữ thập đỏ phường Tân Thành đã tham mưu với thường trực Đảng uỷ, Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân phường thành lập Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện và triển khai kế hoạch hiến máu tình nguyện đến các chi hội, các ban ngành đoàn thể nhằm đẩy mạnh phong trào hiến máu tình nguyện trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Năm đầu tiên triển khai phong trào hiến máu nhân đạo ở phường Tân Thành gặp không ít khó khăn về đội ngũ cán bộ hội chủ yếu là kiêm nhiệm nên hiểu biết công tác hiến máu tình nguyện còn nhiều hạn chế; công tác vận động, tuyên truyền tới người dân chưa có sức thuyết phục cao, không lôi cuốn được nhiều người hưởng ứng tham gia. Chính vì vậy năm 2007, toàn phường chỉ có 30 tình nguyện viên đăng ký hiến máu và đã có 13 người hiến được 13 đơn vị máu, đạt 65% kế hoạch năm.

Để phong trào hiến máu tình nguyện phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu, Ban vận động hiến máu tình nguyện phường Tân Thành đã cử các cán bộ hội đi tập huấn để nâng cao kiến thức về phong trào hiến máu tình nguyện; đồng thời phân công nhiệm vụ cho từng đồng chí thành viên Ban chỉ đạo phụ trách công tác tuyên truyền tới nhân dân trong khu dân cư thấy rõ được mục đích ý nghĩa của hàng động hiến máu nhân đạo, sự cần thiết những giọt máu hồng để đem lại sự sống cho những bệnh nhân đang hàng ngày, hàng giờ phải chịu đựng nỗi đau vì thiếu máu bằng nhiều hình thức phong phú như: trên hệ thống loa truyền thanh, thông qua các Hội nghị, tổ chức phát tờ rơi, tuyên truyền trực tiếp các đối tượng có đủ sức khoẻ hiến máu tình nguyện…. Bằng cách làm này đã và đang thu hút nhiều người dân quan tâm, hưởng ứng tham gia; số lượng người đăng ký tham gia và trực tiếp hiến máu nhân đạo được nâng lên rõ rệt qua từng năm. Nếu năm 2008 có 50 tình nguyện viên đăng ký hiến máu và đã có 23 người đủ điều kiện hiến được 23 đơn vị máu; thì năm 2012 có 60 tình nguyện viên đăng ký hiến máu nhân đạo và đã có 30 người đủ điều kiện hiến được 30 đơn vị máu, vượt 50% kế hoạch ban vận động hiến máu nhân đạo thành phố giao, trong đó người hiến máu thể tích nhiều nhất là 350ml, người hiến máu thể tích ít nhất là 250ml.

Có thể nói, trong 5 năm qua (từ năm 2007 đến năm 2012) phong trào hiến máu tình nguyện ở phường Tân Thành đã phát triển sâu rộng, thu hút được đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia hiến máu và là đơn vị luôn có số ngưòi tham gia đăng ký và hiến máu nhân đạo nhiều đứng thứ hai thành phố với tổng số có 360 lượt người tham gia đăng ký hiến máu và đã hiến được 161 đơn vị máu, đạt 193% kế hoạch Ban vận động hiến máu nhân đạo Thành phố giao. Tiêu biểu như Chi hội Chữ thập đỏ phố Trung Nhì, Phúc Tân, Đẩu Long, chi hội chữ thập đỏ Trường trung học cơ sở Ninh Thành có số người tham gia đăng ký hiến máu tình nguyện cao và có nhiều gia đình cả hai vợ chồng, con cháu, anh chị em cùng tham gia, nổi bật là gia đình Anh Đinh Văn Định - chi hội Đẩu Long, gia đình anh Đỗ Mạnh Hùng chi hội trường trung học cơ sở Ninh Thành, gia đình anh Trần Văn Huấn, anh em cháu Đặng Trường Sơn - chi hội Trung Nhì đều tham gia hiến máu 3 đến 4 lần. Riêng anh Đặng Ngọc Minh - chi hội phố Nhật Tân, chị Đinh Thị Thuý - chi hội phố Phúc Tân đã hiến máu 5 đến 6 lần.

Số lượng máu thu gom được ở phường Tân Thành thời gian qua chưa phải là nhiều, nhưng đó là hành động nhân ái cao đẹp, sự sẻ chia của người hiến máu đối với người bệnh, góp phần cung cấp cho các cơ sở y tế trong Tỉnh và Trung ương những giọt máu hồng để cứu chữa kịp thời nhiều ca bệnh hiểm nghèo. Trong thời gian tới, Ban vận động hiến máu tình nguyện phường Tân Thành tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động hiến máu nhân đạo, phấn đấu hàng năm có số tình nguyện viên đăng ký hiến máu nhân đạo cao, số tình nguyện viên đủ điều kiện hiến máu đạt và vượt chỉ tiêu giao./.

Hoàng Thị Điền - Hội CTĐ Tân Thành