Thứ sáu, 10/05/2024

Tp Ninh Bình tổ chức hội nghị tuyên truyền về kết quả thực hiện công tác GPMB dự án đường ĐT 477

Sáng ngày 26-10-2012, tại Phòng họp thành uỷ, Ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng thành phố Ninh Bình dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Văn Tỉnh - Uỷ viên Ban thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ đã tổ chức hội nghị tuyên truyền về kết quả thực hiện công tác giải phóng mặt bằng dự án đường ĐT 477 đoạn đi qua xã Ninh Tiến và Ninh Nhất. Tham dự hội nghị có đại diện Ban tuyên giáo Tỉnh uỷ, Văn phòng UBND tỉnh, Sở giao thông vận tải, Thanh tra tỉnh, đại diện các cơ quan báo chí trên địa bàn như Thường trú Báo Nhân Dân, Thông tấn xã Việt Nam phân xã Ninh Bình, Báo Ninh Bình, Đài phát thanh truyền hình tỉnh.

Tại hội nghị, đồng chí Phạm Thanh Hà – Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND Thành phố báo cáo tóm tắt nội dung, diễn biến, tình hình và kết quả công tác hỗ trợ, đền bù, giải phóng mặt bằng dự án đường tránh ĐT 477 đoạn đi qua xã Ninh Tiến và Ninh Nhất cũng như lý do hiện nay còn 10 hộ dân chưa chấp hành.

Thực hiện quyết định số 2639/QĐ-UBND ngày 01/12/2006 của UBND tỉnh Ninh Bình, UBND Thành phố Ninh Bình căn cứ vào quy mô dự án, kế hoạch thi công và nguồn vốn của dự án đã tiến hành chuẩn bị hồ sơ, văn bản, tài liệu lưu trữ về quản lý đất đai có liên quan để phục vụ công tác bồi thường hỗ trợ và tái định cư. Đồng thời tổ chức họp dân phổ biến và niêm yết công khai chủ trương, đường lối, đơn giá, chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của Nhà nước để người dân trong khu vực bị ảnh hưởng dự án hiểu rõ và tự giác chấp hành. Thành phố đã tiến hành triển khai dự án vào tháng 8/2008 tại phường Ninh Phong, tại xã Ninh Nhất và Ninh Tiến vào tháng 6/2009. Tổng số hộ bị ảnh hưởng là 533 hộ, trong đó 429 hộ bị thu hồi đất nông nghiệp và 104 hộ thu hồi đất thổ cư. Sau gần hai năm tổ chức thực hiện đã có 426/429 hộ bị thu hồi đất nông nghiệp đã nhận tiền, 03 hộ chưa nhận tiền còn lại thuộc xã Ninh Tiến; đối với đất thổ cư đến ngày 26/10/2012 còn 10 hộ thuộc xã Ninh Nhất chưa nhận tiền bồi thường hỗ trợ.

Trả lời câu hỏi của các cơ quan báo chí xung quanh các nội dung về giải phóng mặt bằng, triển khai đền bù, hỗ trợ bà con nhân dân, đại diện Thanh tra tỉnh, các ngành của Thành phố và lãnh đạo xã Ninh Nhất đã khẳng định: Công tac giải phóng mặt bằng thực hiện dự án đường tránh ĐT 477 được thực hiện đúng trình tự thủ tục.

Đồng chí Nguyễn Văn Tỉnh - Uỷ viên Ban thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ cho biết: Hiện tại, 10 hộ dân có đất thổ cư chưa chấp hành thuộc thôn Kỳ Vĩ 02 hộ, thôn Bình Khê 03 hộ và 05 hộ thôn Nguyên Ngoại, trong khi hầu hết các hộ dân thuộc diện đền bù đều đã làm rất tốt nhiệm vụ giao đất, giao mặt bằng để triển khai dự án. Phương châm của thành phố là kiên trì vận động, thuyết phục, nếu 10 hộ gia đình này cố tình không chấp hành đến ngày 05/11/2012 các cơ quan chức năng của thành phố sẽ có giải pháp triển khai sớm trả lại mặt bằng cho đơn vị thi công trên cơ sở đúng chính sách, đúng pháp luật.

Đồng chí Bí thư Thành uỷ cũng khẳng định, việc xây dựng đường ĐT477 là tuyến đường tránh Thành phố Ninh Bình có vai trò rất quan trọng và cấp thiết trong công tác phân luồng giao thông, thúc đẩy du lịch phát triển, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, phục vụ cứu hộ, cứu nạn rừng Cúc Phương, phục vụ phân lũ, chậm lũ sông Hồng và là tuyến đường ngang nối liền hệ thống các tuyến đường giao thông quan trọng quốc gia. Vì vậy, lãnh đạo địa phương mong muốn 10 hộ gia đình còn lại nghiêm chỉnh chấp hành các quy định và bàn giao mặt bằng cho việc thi công dự án, đồng thời cũng có phương án xử lý các tình huống để đảm bảo dự án được thi công đúng tiến độ./.

Xuân Lan - ĐTT